feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

TIN ĐỨC

Grid List

Ngành công nghiệp quốc phòng Đức đang xúc tiến thành lập một liên minh mới nhằm tự phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6, với sự dẫn dắt của Airbus Defence and Space - nhánh quốc phòng của tập đoàn Airbus. 

Các tổ chức tài chính trong khối EU ghi nhận tổng cộng 3.383 sự cố nghiêm trọng liên quan hệ thống thông tin năm 2025, tương đương trung bình gần 9 vụ mỗi ngày, hay khoảng 1 sự cố lớn sau mỗi 2 giờ.

Với hơn 58.000 VĐV từ khắp nơi trên thế giới tham gia cuộc hành trình dài hơn 42km dọc các tuyến phố Berlin, đây được coi là sự kiện marathon có nhiều người tham gia nhất ở Đức từ trước tới nay.

Theo quy định mới, những người xin bảo hộ mà trách nhiệm xử lý thuộc về một quốc gia thành viên EU khác sẽ buộc phải lưu trú tại các trung tâm này trong thời gian chờ giải quyết.

Hướng tới mục tiêu tạo lập “mái nhà chung” cho cộng đồng người Việt tại bang North Rhine-Westphalia (Nordrhein-Westfalen, NRW), Diễn đàn người Việt NRW 2026 với chủ đề “Gắn kết - Hỗ trợ - Hội nhập - Phát triển” đã được tổ chức tại thủ phủ Düsseldorf của bang này, thu hút sự tham gia của các doanh nhân, trí thức, sinh viên và đại diện cộng đồng người Việt Nam. 

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.

Trên cơ sở Luật Nhập cư nhân lực có tay nghề có hiệu lực từ ngày 1 tháng 3 năm 2020, Luật thúc đẩy nhập cư nhân lực có tay nghề giờ đây sẽ mở rộng cơ hội sang Đức làm việc cho người lao động có trình độ đến từ các quốc gia không thuộc EU và đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực trong nhiều trường hợp.

Một người có thể có mấy hộ chiếu, những ai được cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ hay hộ chiếu thuyền viên?

Đức, Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Italy là 5 quốc gia nằm trong danh sách được miễn thị thực vào Việt Nam với thời hạn tạm trú không quá 15 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Ngày 13/12, tại Ngôi nhà Đức (TP Hồ Chí Minh), talkshow “Triết học và tư duy Đức - Chia sẻ cùng gen Z” đã thu hút đông đảo bạn trẻ quan tâm đến triết học, văn hóa và những phương thức tư duy giúp định hình bản lĩnh cá nhân trong bối cảnh hội nhập sâu rộng. 

Hội Sinh viên Việt Nam tại Đức dự kiến mở rộng các chương trình đồng hành và hỗ trợ du học sinh, chuyên nghiệp hóa công tác truyền thông để tăng cường kết nối học sinh, sinh viên Việt Nam tại Đức.

Hơn 30 tri thức học tập, nghiên cứu và làm việc trong lĩnh vực khoa học-công nghệ, đã tham gia buổi gặp mặt do Cơ quan đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ tại Berlin chủ trì.

Mưa lớn đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng ở miền Nam nước Đức, khiến hơn 600 người phải sơ tán. Truyền thông Đức ngày 2/6 đưa tin mưa xối xả trút xuống trong nhiều ngày đã khiến mực nước ở một số con sông, trong đó có sông Donau, Neckar và vùng Schwaben dâng cao, gây ngập lụt trên diện rộng ở các thành phố và thị trấn ven sông. Ở nhiều khu vực, mực nước sông đã dâng lên mức cao nhất trong một thế kỷ.

Trong bối cảnh cuộc xung đột Nga - Ukraine, quân đội Đức hướng tới việc tái tập trung vào bảo vệ lãnh thổ và an ninh tập thể, vốn được coi cốt lõi hoạt động trong nhiều thập kỷ.

Sáng 1/2/2021, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam họp phiên bế mạc.

Ban quản lý nghĩa trang tại München, Đức không thể tìm ra nguyên nhân khoảng 1.000 ngôi mộ trong thành phố này liên tục bị dán mã QR lên bia, cho tới khi cảnh sát vào cuộc.

Để người chờ đèn bớt cảm giác chán nản, quốc gia Tây Âu thiết kế những "người đèn" như hình Beethoven hay Elvis Presley.

Người Đức không chỉ nổi tiếng tinh thần thép và nghiêm túc như những cỗ xe tăng mà còn là một trong những dân tộc có tuổi thọ cao nhất trên thế giới, cao hơn 10 tuổi so với mức trung bình của toàn thế giới.

Lời BBT: Sau hơn một thế kỷ duy trì chính sách quốc tịch nghiêm ngặt, nước Đức đang đứng trước một bước ngoặt lịch sử: mở cửa rộng hơn cho người nhập cư thông qua những thay đổi sâu rộng trong Luật quốc tịch. Việc công nhận hai quốc tịch, rút ngắn thời gian cư trú hợp lệ và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho trẻ em sinh ra tại Đức là những dấu hiệu cho thấy sự thay đổi trong tư duy của một quốc gia từng nổi tiếng với lập trường “không phải là nước nhập cư”. Tuy nhiên, liệu sự cởi mở này có bền vững khi bối cảnh chính trị đang đổi chiều?

Phiên tòa xét xử NHL một người Việt Nam ở Séc tại Tòa án ở Berlin đã kết thúc ngày 25/7. Có lẽ cũng như nhiều người Việt Nam khác đang sinh sống ở Đức tôi không muốn bàn nhiều về những vấn đề pháp luật, những thuật ngữ phức tạp mà tôi tin là nhiều người cũng không hiểu hết. Cũng phần nữa là do tôn trọng hệ thống pháp luật của Đức mà tôi tin chắc họ đã làm một cách công tâm nhất.

Lễ Noel (Weihnacht) hằng năm tại CHLB Đức là lễ hội gia đình, tương tự như Tết Nguyên đán ở Việt Nam. Vào ngày lễ ý nghĩa đó, đâu đâu cũng ngập tràn tình thương, sự động viên khích lệ và thấu hiểu...

Mùa thu đồng nghĩa với ít khách du lịch hơn và giá rẻ hơn. Tuy nhiên, không có nghĩa rằng châu Âu không còn đẹp nữa mà trái lại, nó thậm chí còn lộng lẫy sắc màu.

München là thủ phủ bang Bayern, cũng là thành phố lớn thứ 3 ở Đức sau Berlin và Hamburg. Những câu chuyện cổ về xứ Bayern trù phú từ lâu đã thôi thúc tôi đến thăm tận mắt thành phố.

Paris có nhiều phiên chợ trang trí nhiều sắc màu hay Venice với hình ảnh ông già Noel trên những con thuyền là điểm nhấn ấn tượng của châu Âu dịp Giáng sinh.

thitho

Ý kiến bạn đọc

Phông chữ

Tối 17 - 18/12 tại phòng trà ATB (TP.HCM) sẽ diễn ra live show của Kyo York và Ánh Tuyết với chủ đề Để gió cuốn đi. Live show gồm khoảng 20 bài hát trữ tình, trong đó đa số là những ca khúc của Trịnh Công Sơn.

Kyo có một thời gian biểu diễn ở các phòng trà TP.HCM, nhưng anh được công chúng biết đến nhiều khi tham gia chương trình 10 năm nhớ Trịnh Công Sơn hồi đầu năm nay.

Là giáo viên dạy tiếng Anh, nhưng sau 2 năm sống tại VN, anh đã nói, viết và hát cả những bản nhạc trữ tình VN, đó là niềm vui lớn của Kyo trong bước đầu tìm hiểu văn hóa của vùng đất xa tổ quốc của anh đến nửa vòng trái đất. 

TT&VH có cuộc trò chuyện với Kyo trước live show của anh. 

Đã hát với Siu Black, Tuấn Ngọc

* Duyên cớ nào mà Kyo đã đến Việt Nam?

- Cuối năm 2009, tôi đến dạy học ở Trường CĐ cộng đồng ở tỉnh Hậu Giang theo chương trình dạy học tiếng Anh ở VN của Trường ĐH Trintetom (Mỹ). Thời gian ở miền Tây Nam bộ này đã làm nảy sinh trong lòng tôi tình yêu với đất nước, con người VN. Xong chương trình, tôi lên Sài Gòn tiếp tục dạy tiếng Anh để có điều kiện tìm hiểu về văn hóa của đất nước mà mình yêu mến. 

* Xuất thân không phải là ca sĩ, vậy anh đã đến với việc ca hát như thế nào? 

- Bài hát VN đầu tiên mà tôi hát đó là bài Riêng một góc trời của Ngô Thụy Miên. Lúc đó, tôi đang ở miền Tây, rất nhớ nhà, nhưng tôi có một người bạn gái, cô đã dạy cho tôi tiếng Việt, chia sẻ lúc tôi cô đơn, nhớ nhà... Ở bàiRiêng một góc trời, tôi tìm thấy rất nhiều đồng cảm cảnh ngộ. Khi tôi hát trong nội bộ cơ quan, mọi người xuýt xoa, không ngờ tôi lại hát tiếng Việt hay và tình cảm như thế. Sau đó, tôi tìm hiểu và hát nhiều bản nhạc trữ tình khác. Ca hát đến với tôi như vậy. 

* Vậy lần đầu tiên anh hát trước khán giả Việt Nam là lúc nào? 

- Đó là lúc hát bản Ly cà phê Buôn Mê cùng ca sĩ Siu Black tại quán cà phê của chị ấy. Sau đó tôi nhận lời mời hát ở Sax Art của Trần Mạnh Tuấn rồi phòng trà ATB, tại Đồng dao tôi có dịp hát Riêng một góc trời chung với danh ca Tuấn Ngọc. Trịnh Vĩnh Trinh đã nghe tôi hát và mời tham gia chương trình 10 năm Nhớ Trịnh Công Sơn... Tôi được tiếp xúc nhiều với khán giả Việt Nam từ những dịp như thế. 

* Trong chương trình biểu diễn sắp tới tại phòng trà ATB, anh hát những bài gì? 

- Tôi sẽ hát chung với chị Ánh Tuyết khoảng 4-5 bài, hát riêng khoảng 10 bài. Toàn bộ là nhạc trữ tình của Trịnh Công Sơn và các nhạc sĩ như Phạm Duy, Ngô Thụy Miên, Đức Huy... những bài nhạc mà tôi rất yêu thích. 

Mỗi bài hát là một kỷ niệm

* Anh cũng giao lưu với khán giả nữa chứ?

- Chương trình của tôi là những điều tâm sự với khán giả. Đây là chương trình kỷ niệm 2 năm tôi sống tại Việt Nam. Tôi sẽ kể những câu chuyện của bản thân mình, sau mỗi câu chuyện sẽ là một bài hát mà nó từng là người bạn chia sẻ với mình những nỗi niềm. Ví dụ, lúc xong chương trình công tác tại Hậu Giang, những người bạn của tôi ra về, nhưng tôi thì ở lại, rong ruổi khám phá văn hóa Việt Nam. Cũng có những lúc buồn, cô đơn, lẻ loi, nhớ nhà... Kể câu chuyện này với khán giả, và sau đó tôi hát bài Một mình của Thanh Tùng... hoặc khi yêu người con gái Việt cho đến lúc không còn duyên để yêu nhau nữa tôi cũng có những bài hát cho riêng mình. Mỗi ca khúc như niềm tâm sự vì khi hát tôi như hát về mình... Đại loại giao lưu với khán giả trong live show của tôi là như thế (cười). 

* Là người trẻ tại sao anh không hát những bản nhạc sôi động, trẻ trung mà hát nhạc trữ tình? 

- Tôi rất thích những ca khúc trữ tình, vì lời ca nhiều ý nghĩa và rất thật, sâu sắc và nó hợp hợp cảm xúc của mình, hợp với những tâm trạng mà mình muốn chia sẻ. Tôi thỉnh thoảng cũng hát những ca khúc sôi động nhưng chỉ trong không gian phù hợp như hát cho sinh viên, sự kiện...

* Anh thích nhất là tác giả nào và cảm nhận gì về nhạc Việt nói chung? 

- Tôi thích các nhạc sĩ như Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Ngô Thụy Miên, Phú Quang, Nguyễn Cường. Tìm hiểu một số bài hát Việt Nam, tôi thấy rằng các bài hát về Tây nguyên thì “khỏe mạnh” như những dãy núi. Nhạc ở miền Nam thì nhẹ nhàng, ngọt ngào như sông nước, còn nhạc miền Bắc thì như... gió. Không biết như thế có đúng không? 

* Anh có muốn trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp ở Việt Nam không? 

- Tôi nghĩ hát bằng chính trái tim mình và tôn trọng các tác phẩm âm nhạc thì bạn cũng đã là ca sỹ chuyên nghiệp rồi (cười). Bây giờ tôi không muốn được khen “lạ” vì một người nước ngoài hát nhạc Việt, mà tôi muốn mọi người chia sẻ âm nhạc với Kyo một cách sâu sắc. 

Ước mơ của tôi là phấn đấu trong năm 2012 có thể làm một live show tại nhiều nơi như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, TP.HCM... để hát nhạc trữ tình đặc biệt là nhạc của Trịnh Công Sơn dành tặng cho các bạn sinh viên ở các trường Đại học. Nhưng điều đó thật không dễ, cần sự ủng hộ và chia sẻ của nhiều người.

Nghe Kyo York hát "Riêng một góc trời" với danh ca Tuấn Ngọc

  • Bình Minh (TTVH, thực hiện)


Thêm bình luận